Breaking News

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่สุ่มตรวจโครงการอาหารกลางวัน และนมโรงเรียน ในพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอกาญจนดิษฐ์ พบคุณภาพผ่านมาตรฐาน และมีปริมาณเพียงพอ

banner-728×90 – top

วันนี้ (7 มิ.ย.66) นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่สุ่มตรวจโครงการอาหารกลางวัน ในโรงเรียน 3 แห่ง พื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอกาญจนดิษฐ์ ประกอบด้วย โรงเรียนบ้านซอย 2 โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี 2 (บ้านดอนเกลี้ยง) อำเภอเมือง และโรงเรียนวัดกาญจนาราม อำเภอกาญจนดิษฐ์ โดยมี นายโชคดี ศรัทธากาล ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายณรงค์หลักกำจร ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ โดยไม่มีการแจ้งให้โรงเรียนทราบล่วงหน้า

จุดแรก ที่โรงเรียนบ้านซอย 2 เปิดสอนในระดับอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียน 170 คน เป็นระดับชั้นอนุบาล 53 คนประถมศึกษา 117 คน ได้รับจัดสรรงบประมาณโครงการอาหารกลางวันรายหัว คนละ 22 บาทต่อวัน พบว่า เมนูอาหารมี แกงจืด ผัดพริกหมู สำหรับเด็กชั้นประถมศึกษา และผัดวุ้นเส้นใส่ไก่และผัก สำหรับเด็กอนุบาล พร้อมด้วย ผลไม้ คือ แตงโมและฝรั่ง โดยสถานที่ประกอบอาหาร มีความสะอาดเรียบร้อย อาหารมีปริมาณและคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐาน

จากนั้น ได้เดินทางไปยังโรงเรียน องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี 2 บ้านดอนเกลี้ยง มีการเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีนักเรียน 1,027 คน เป็นระดับชั้นอนุบาล 205 คน ประถมศึกษา 577 คน และมัธยมศึกษา 245 คน โดยนักเรียนระดับชั้นอนุบาลและประถมศึกษาได้รับการจัดสรรงบประมาณอาหารกลางวันคนละ 21 บาทต่อวัน ส่วนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1-3 ไม่ได้รับจัดสรรงบประมาณ ภาพรวมอาหารกลางวัน มีความสะอาด มีคุณภาพและปริมาณเหมาะสม เป็นไปตามโปรแกรม Thai School lunch นักเรียนที่ทานไม่อิ่มสามารถเติมได้ ขณะที่ อาหาร สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษา มีร้านค้าเข้ามาจำหน่าย ที่หลากหลาย ทั้งข้าวราดแกง เริ่มต้นที่ 20 บาท ข้าวไข่เจียวทรงเครื่องเริ่มต้นที่ 25 บาท ขนมจีนเริ่มต้นที่ 10 บาท ก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นที่ 25 บาท และมีอาหารอื่นๆ เช่น ข้าวเหนียวไก่ทอด ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ยำ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 5 บาทไปจนถึง 35 บาท ซึ่งถูกกว่าร้านอาหารภายนอก

จากนั้น ได้เข้าตรวจเยี่ยมที่โรงเรียนวัดกาญจนาราม เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึง ประถมศึกษา มีนักเรียน 580 คน ประกอบด้วยระดับชั้นอนุบาล 160 คนและประถมศึกษา 420 คน ได้รับการจัดสรรงบประมาณอาหารกลางวันรายหัวคนละ 22 บาทต่อวัน ซึ่งเมนูวันนี้คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่น้ำใส หรือ โล่งโต้ง และผลไม้คือ แตงโม ซึ่งเป็นที่ถูกปากของนักเรียน และมีปริมาณที่เพียงพอ นักเรียนที่ทานไม่อิ่มสามารถเติมได้เช่นกัน ส่วน ครูที่ประสงค์จะทานอาหารกลางวันที่โรงเรียน จะมีการเก็บเงิน รายเดือนเดือนละ 400 บาท เพื่อประกอบอาหารเพิ่มเติม เมนูเดียวกับนักเรียน

ขณะที่ในส่วนของนมโรงเรียน โรงเรียนบ้านซอย 2 จัดซื้อเป็นนมพาสเจอร์ไรส์แจกให้นักเรียนแบบวันต่อวัน ในภาคเช้า ส่วนภาคบ่าย จะแจกเป็นนมกล่อง ส่วนโรงเรียนอื่นๆ จะแจกเป็นนมกล่อง แจกให้นักเรียนที่โรงเรียน เป็นรายวัน ซึ่งจากการสอบถาม ทราบว่านมโรงเรียนที่ได้รับ มีคุณภาพ ไม่บูดเสีย และเพียงพอในการแจกให้กับนักเรียนทุกวัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การลงพื้นที่ติดตามโครงการอาหารกลางวันในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญเพื่อป้องกันการทุจริตโครงการอาหารกลางวัน โดยเน้นการป้องปราม ไม่ให้เกิดเหตุ แต่ภาพรวมในปัจจุบันยังไม่ได้รับการร้องเรียน หรือเบาะแสการทุจริตโครงการอาหารกลางวันในพื้นที่ และจากการลงพื้นที่ต่อเนื่องพบว่าทุกโรงเรียน ได้ดำเนินตามโปรแกรม Thai School lunch ซึ่งเป็นมาตรฐานของกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะให้เด็กได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ส่งเสริมให้ร่างกายมีพัฒนาการตามวัยและสุขภาพที่แข็งแรง และหากผู้ปกครอง หรือคณะกรรมการสถานศึกษา ที่ไหนพบเบาะแส หรือ ข้อสงสัยเกี่ยวกับการทุจริต โครงการอาหารกลางวันและนมโรงเรียน สามารถแจ้งได้ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดหรือศึกษาธิการจังหวัดเพื่อเข้าไปตรวจสอบและแก้ปัญหาทันที และหากพบการกระทำผิดก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

…………………………………………………………………………………………………….

ภาพ/ข่าว ปชส.สฎ

Comments

comments

banner-728×90 – top

Related posts